Tư Vấn Thiết Bị Rửa Xe

Điện năng là gì? Công thức tính điện năng tiêu thụ dòng điện

điện năng là gì

Từ khi xuất hiện và tồn tại cho đến ngày nay, điện luôn là một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong mọi hoạt động trong cuộc sống của con người chúng ta. Điện luôn là một yếu tố quan trọng nhất, chi phối sự phát triển của con người và của cả xã hội. Mặc dù quan trọng là vậy, nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ Điện năng là gì? Công thức tính điện năng tiêu thụ dòng điện ra sao? Hãy cùng chúng tôi giải quyết thắc mắc trên thông qua bài viết dưới đây nhé! 

Điện năng là gì?

Vai trò quan trọng của điện trong cuộc sống con người là không thể chối cãi. Song ít ai trong chúng ta hiểu rõ về điện năng và biết được định nghĩa chính xác. 

Thật ra, điện năng chính là năng lượng của dòng điện hay còn được gọi là công của dòng điện. Điện năng chính là nguồn năng lượng, là cơ sở để các thiết bị điện hoạt động. Đơn vị tính của điện năng chính là Oát(W) lấy theo tên của nhà vật lý James Watt.

Công suất tiêu thụ điện năng

Để hiểu được công suất tiêu thụ điện năng trước hết cần biết công suất là gì. Đại lượng đặc trưng cho tốc độ thực hiện công của con người hoặc các thiết bị máy móc được xác định bằng công thực hiện trong một khoảng thời gian xác định được gọi là công suất. 

Công thức tính công suất được thể hiện qua biểu thức sau:

P = A:t

Trong đó:

P: Công suất được đo bằng Jun/giây (J/s) hoặc là Oát (W)

A: Công thực hiện đo bằng Jun (J) hoặc Newton mét (N.m)

t: Thời gian thực hiện công đo bằng (s)

Cách đổi sang W:

1KW = 1000W

1MW = 1.000.000W

Công suất tiêu thụ điện năng cho biết số lượng điện năng mà người dùng sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Nhờ có công suất tiêu thụ điện năng mà người dùng có thể tính ra được số tiền điện phải chi trả trong mỗi tháng. 

Hiện nay hầu hết trên các trang thiết bị, các loại máy móc sử dụng điện: máy rửa xe, máy nén khí, tháp giải nhiệt, máy sấy tóc, máy giặt, tủ lạnh… Đều có thông số kỹ thuật của công suất, giúp việc lựa chọn của người tiêu dùng một thiết bị phù hợp với nhu cầu và ngân sách trở nên dễ dàng hơn.

Công thức tính điện năng tiêu thụ dòng điện

Lượng điện được chuyển hóa thành công để dịch chuyển các điện tích trong mạch gọi là điện năng tiêu thụ của đoạn mạch. Điện năng tiêu thụ của một đoạn mạch được tính theo công thức sau:

A=U|q|=U.I.t​

Trong đó:

A: Điện năng tiêu thụ của đoạn mạch. Đơn vị Jun(J).

U: Hiệu điện thế giữa hai đầu của đoạn mạch. Đơn vị Vôn(V).

Q: Điện lượng hay lượng điện dịch chuyển trong đoạn mạch. Đơn vị C.

I: Cường độ dòng điện không đổi ở đoạn mạch. Đơn vị Ampe (A).

t: Thời gian mà điện lượng dịch chuyển trong đoạn mạch (s)

Ví dụ: Tính mức điện năng tiêu thụ của một đoạn mạch có hiệu điện thế giữa 2 đầu là 120V ,điện trở R=100Ω trong khoảng thời gian 2h.

Cần xác định chính xác các đại lượng U, I,t để tính ra chính xác lượng điện tiêu thụ của đoạn mạch. Vì đã có U và t nên chúng ta phải đi tìm I. Dựa theo định luật Ohm ta có:

I = U/R = 120/100 = 1,2A

Vậy điện năng tiêu thụ cho toàn mạch là A = U.I.t = 120 x 1,2 x 3600 = 518,4 (J)

Công thức tính điện năng tiêu thụ của thiết bị

Ngoài công thức tính lượng điện năng tiêu thụ cho toàn mạch thì còn có công thức tính lượng điện năng tiêu thụ cho từng thiết bị. 

Công thức tính như sau:

A = P.t

Trong đó:

A: Điện năng tiêu thụ của thiết bị (số điện)

P: Công suất định mức được ghi trên thiết bị điện (W)

t: Thời gian thiết bị dùng điện (s)

1 số điện = 1KWh = 1000W x 3600s = 3600000J

Hướng dẫn cách tiết kiệm điện năng

Trong thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay, thì kéo theo sự xuất hiện của nhiều thiết bị điện với nhiều công suất khác nhau. Từ đó, nhu cầu sử dụng của con người cũng tăng theo. 

Điện năng cung cấp ở nước ta chủ yếu đến từ các nhà máy thủy điện, với tình trạng trái đất ngày càng nóng lên như hiện nay, nếu không sử dụng tiết kiệm điện thì điện sẽ cạn kiệt trong những năm tới. Vì thế, hãy cùng nhau chung tay tiết kiệm điện qua những cách sau.

Tận dụng tối ưu những nguồn ánh sáng có sẵn

Chúng ta có thể ứng dụng điều này vào việc xây nhà, thay vì xây nhà kín mít, vừa tối tăm vừa bức bối thì nên thiết kế căn nhà hay phòng học, nơi làm việc sao cho có nhiều cửa sổ, của kính. Hãy tận hưởng ánh sáng tự nhiên thay vì ánh sáng nhân tạo từ đèn điện.

Nên chọn sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện

Ngày nay, nhiều sản phẩm được sản xuất và cải tiến ngày càng nhiều đem lại khả năng tiết kiệm điện hiệu quả. Bạn nên chú ý đến thời gian sử dụng các loại thiết bị điện cũ để thay mới chúng một cách thích hợp. 

Vì các thiết bị điện sử dụng lâu ngày sẽ tiêu hao một lượng điện năng khá lớn. Nên thay toàn bộ đèn dây tóc thành đèn compact huỳnh quang hoặc đèn led. Có thể bạn chưa biết, trong 100% điện năng cho bóng đèn sợi đốt thì có 95% điện năng bị chuyển hóa thành nhiệt năng và phần còn lại là 5% được chuyển hóa do chiếu sáng.

Thay đổi thói quen và ý thức sử dụng điện không tốt

Một số ít người thường quên tắt các thiết bị điện trước khi ra khỏi nhà, hoặc khi không cần thiết sử dụng đến. Điều này không chỉ gây lãng phí điện mà còn khiến các thiết bị bị cháy nổ khi hoạt động quá công suất. 

Để khắc phục điều này, nên luyện tập thói quen tắt điện khi không sử dụng hoặc lắp các thiết bị điện thông minh tự động tắt điện khi không có người dùng. Một việc mà bạn cần lưu ý là cũng nên rút phích cắm điện khi không sử dụng điện do ngay khi bạn chỉ tắt công tắc điện thì các phích này vẫn có khả năng tiêu thụ điện năng. Khi rút phích cắm điện ngoài giúp tiết kiệm điện còn giúp đảm bảo an toàn.

Sử dụng tiết kiệm các thiết bị điện

Khi sử dụng tủ lạnh, để cách xa những nguồn nhiệt thì bạn nên đặt tủ lạnh cách tường 5-10cm. Kiểm tra gioăng cao su thường xuyên để đảm bảo tủ lạnh luôn kín khít. Thường xuyên lau chùi, dọn dẹp tủ cũng như không để các vật quá nóng và đặc biệt không rút phích cắm ra. 

Còn đối với điều hòa, vào ban ngày nên để trên 25 độ, còn vào ban đêm nên để trên 27 độ. Ngoài ra, khi bạn thường xuyên lau chùi bộ lọc sẽ giúp tiết kiệm được 5-7% điện năng. Bình nóng lạnh cũng là một trong những thiết bị tốn nhiều điện năng. Để tiết kiệm điện, không nên để bình ở chế độ quá nóng. Thông thường, ở khoảng 40 độ là hợp lý. 

Cạnh tủ lạnh hoặc ở trong phòng điều hòa, tuyệt đối không nên bật lò vi sóng. Còn đối với bàn là, nên sử dụng từng mức độ nhiệt cho từng loại vải khác nhau. Thu gom nhiều quần áo để là trong một lần để tiết kiệm điện và thời gian.

Sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo

Một số nguồn năng lượng sạch đang được nhiều người sử dụng trong thời gian gần đây: pin năng lượng mặt trời, nguồn nước nóng năng lượng mặt trời. Khi sử dụng những thiết bị này vauwf giúp gia đình bạn tiết kiệm điện tối ưu, vừa thân thiện với môi trường.

Qua bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản để hiểu rõ Điện năng là gì? Công thức tính điện năng tiêu thụ dòng điện. Từ đó, biết rõ các thông số kỹ thuật của các thiết bị điện trong nhà để điều chỉnh cách sử dụng sao cho hợp lý nhất. Thêm vào đó, giúp bạn dự toán được chi phí và tiết kiệm tối ưu trong việc sử dụng các thiết bị điện.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *