Tư Vấn Thiết Bị Rửa Xe

Công suất là gì ? Công thức tính công suất dòng điện

Hầu hết các đồ điện tử, các loại đồ gia dụng hay thiết bị điện ở hộ gia đình, công ty, các công xưởng, công trình thi công đều được ghi rõ các thông số kỹ thuật về công suất hay công suất tiêu thụ. Bạn vẫn chưa hiểu rõ ý nghĩa của những con số này? Công thức tính công suất là gì? Hãy cùng tham tham khảo bài viết dưới đây để biết rõ Công suất là gì? Công thức tính công suất dòng điện? nhé!

Công suất là gì?

Kết quả hình ảnh cho Công suất là gì

Công suất là một đại lượng chắc hẳn nhiều người đã nghe qua nhưng ít người định nghĩa được chính xác về nó. Vậy khái niệm công suất là gì?

Khái niệm về công suất được hiểu đơn giản như sau: Tốc độ thực hiện công của con người hoặc máy móc được xác định bằng công thực hiện trong một đơn vị thời gian nhất định được gọi là công suất.

Công thức tính công suất tiêu thụ điện:

P=A.t

Trong đó:

 • P: Công suất (Jun/giây(J/s) hoặc Oát(W)).
 • A: Công thực hiện được (N.m hoặc J).
 • t: Khoảng thời gian thực hiện công (s).
 • Đơn vị Oát(W)

Cách quy đổi sang đơn vị Oát(W):

 • 1KW= 1000W
 • 1MW= 1.000.000W

Công suất tiêu thụ điện năng là gì?

Các thông số hiển thị lên cho người sử dụng biết một cách chính xác lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị là bao nhiêu được gọi là công suất tiêu thụ điện năng. Một cách hiểu đơn giản khác là số lượng điện tiêu tốn trong một tháng để làm cơ sở tính được số tiền điện phải trả.

Như vậy, nhờ vào các thông số kỹ thuật được ghi trên các thiết bị điện mà ta có thể tính ra được công suất tiêu thụ của các thiết bị điện đó. Điều đó giúp cho người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn được các thiết bị điện bằng cách xác định điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng điện của mình. Thông thường các thiết bị có công suất lớn sẽ tốn nhiều điện hơn. 

Thêm vào đó, công suất ghi trên các thiết bị điện giúp việc tính toán lượng điện tiêu thụ trở nên dễ dàng. Từ đó, bạn dễ quản lý các thiết bị có công suất khác nhau trong gia đình, từ đó sử dụng hợp lý, dự toán ngân sách và tiết kiệm chi phí dễ dàng hơn. 

Ví dụ minh họa 1

Tính lượng điện năng tiêu thụ của máy giặt có công suất 85W trong một tháng?

Chúng ta sử dụng công thức tính lượng điện năng tiêu thụ của đồ dùng điện được nêu ở trên để tính ra được trong một tháng lượng điện năng mà máy giặt này tiêu thụ là bao nhiêu. Cụ thể, ta tính như sau:

Đơn vị tiêu thụ điện năng là KW/h hoặc W/h, khi đó 1KW=1000W sẽ tương ứng với một số điện. Vì có công suất 85W, nên mỗi giờ máy giặt sẽ tiêu tốn 0,085KW điện. 

Như vậy, số điện máy giặt tiêu tốn trong một ngày là: 

0,085.24 = 2,04KW điện.

Từ đó, tính ra số điện tiêu hao trong một tháng:

2,04.30 = 61,2KW điện.

Ví dụ minh họa 2

Tính lượng điện năng tiêu thụ của một tivi có công suất 75W trong một tháng?

Cụ thể ta tính như sau:

Đơn vị tiêu thụ điện năng là KW/h hoặc W/h, khi đó 1KW=1000W sẽ tương ứng với một số điện. Vì có công suất 75W, nên mỗi giờ tivi sẽ tiêu tốn 0,075KW điện. 

Như vậy, số điện máy giặt tiêu tốn trong một ngày là: 

0,075.24 = 1,8KW điện.

Từ đó, tính ra số điện tiêu hao trong một tháng:

1,8.30 = 54KW điện.

=> Từ ví dụ minh họa 1 và 2 ta có thể suy ra tổng lượng điện tiêu thụ của hai thiết bị điện là máy giặt và tivi là 115,2KW điện.

Như vậy, nhờ vào công thức tính điện năng tiêu thụ mà ta có thể xác định được lượng điện mà một thiết bị tiêu tốn trong một khoảng thời gian nhất định nào đó. Công thức này rất hữu ích, giúp ta xác định được lượng điện của một thiết bị hoặc tổng lượng điện của tất cả thiết bị điện trong nhà, từ đó dự toán chi tiêu và tiết kiệm thích hợp.

Công thức tính công suất tiêu thụ điện năng

Công thức tính công suất điện xoay chiều

Công thức tính công suất của mạch điện xoay chiều như sau:

P = U.Icos(φu– φi) = UIcosφ​

Trong đó:

 • P: Công suất của mạch điện xoay chiều. Đơn vị là Oát(W).
 • U: Điện áp hiệu dụng giữa hai đầu mạch điện xoay chiều. Đơn vị Vôn(V).
 • I: Cường độ hiệu dụng trong mạch điện xoay chiều. Đơn vị Ampe(A).
 • Cos φ: Hệ số công suất của đoạn mạch xoay chiều.

Công thức tính điện năng tiêu thụ của mạch điện xoay chiều

Tương tự với mạch điện có dòng điện không đổi, công thức tính điện năng tiêu thụ của mạch điện xoay chiều được xác định bằng công thức sau:

W = P.t​

Trong đó:​

 • W: Điện năng tiêu thụ (công của mạch điện), đơn vị Jun(J).
 • P: Công suất mạch điện, đơn vị Oát(W).
 • t: Thời gian sử dụng điện, đơn vị giây (s).

Trong mạch điện xoay chiều, để đo điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện, thì ta sử dụng công tơ điện. Khi đó, điện năng tiêu thụ sẽ tính theo đơn vị KWh (số điện).

1 số điện = 1kWh = 1000(W).3600(s) = 3.600.000 (J).

Công thức tính công suất điện 3 pha

Một số máy móc công nghiệp lớn thường phải sử dụng dòng điện 3 pha để tính: máy giặt công nghiệp, máy rửa xe, máy rửa bát, máy nén khí công nghiệp, máy hút bụi công nghiệp…Do dòng điện tiêu thụ của các loại máy này tương đối lớn. 

Hầu hết tất các các dòng máy công nghiệp đều có tem dán kiểm định, các thông số về mức tiêu thụ điện ngay bên trên thân máy. Mỗi dòng máy khác nhau đều có những thông số kỹ thuật khác nhau. Vì thế, để tính công suất tiêu thụ điện 3 pha ta thực hiện công thức sau.

Có hai cách tính công suất tiêu thụ điện 3 pha:

Cách 1:

Tính công suất tiêu thụ của động cơ 3 pha sử dụng công thức:

P = (U1.I1 + U2.I2 + U3.I3) . H

Trong đó :

 • H là thời gian tính bằng giờ
 • U là điện áp
 • I là dòng điện

Thêm vào đó, công thức tính công suất tiêu thụ của bóng đèn như sau:

P=U.I.H

Thông thường trên đồng hồ có chỉ số P(KWh).

Công thức tính cho động cơ 3 pha:

P = U.I.cosφ

Trong đó:

 • P: Công suất của mạch điện. Đơn vị là Oát(W).
 • U: Điện áp hiệu dụng. Đơn vị Vôn(V).
 • I: Cường độ hiệu dụng. Đơn vị Ampe(A).
 • cosφ: Hệ số công suất.

Công thức tính công suất điện xoay chiều 3 pha

Dòng điện xoay chiều 3 pha có nhiều ưu điểm tiện dụng hơn so với dòng điện xoay chiều 1 pha. Vì dòng điện 3 pha có cấu tạo gồm 3 phần chính gồm: nguồn điện, dây dẫn, các tải 3 pha. Nên có cấu tạo đơn giản và đặc tính tốt hơn động cơ một pha. Thêm vào đó, khi sử dụng dòng điện 3 pha sẽ tiết kiệm được dây dẫn hơn là dùng dòng điện 1 pha. 

Công suất của dòng điện xoay chiều 3 pha bằng tổng công suất của các pha cộng lại. Điều này được thể hiện qua các biểu thức sau: 

Khi nối hình sao thì:

{U_d}=\sqrt{3}{U_p} còn {I_d}={I_p}

Khi nối hình tam giác thì:

{U_d}={U_p} còn  {I_d}=\sqrt{3}{I_p}

Nếu ba pha đối xứng thì:

 • Công suất biểu kiến:

S=3{U_p}{I_p}=\sqrt{3}{U_d}{I_d}

 • Công suất tác dụng:

 P=3{U_p}{I_p}{\cos{\phi}}=\sqrt{3}{U_d}{I_d}{\cos{\phi}}

 • Công suất phản kháng: 

Q=3{U_p}{I_p}{\sin{\phi}}=\sqrt{3}{U_d}{I_d}{\sin{\phi}}Qua bài viết trên, bạn cũng đã hiểu rõ Công suất là gì ? Công thức tính công suất dòng điện. Nhờ vậy biết rõ các thiết bị điện ở gia đình mình tiêu tốn bao nhiêu công suất trong một tháng, từ đó điều chỉnh lại cách sử dụng để tiết kiệm điện tối ưu. Hoặc giúp ích trong việc lựa chọn mua các thiết bị, các đồ dùng điện sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *